Mộc Xinh

Nên chọn bàn ghế gỗ phòng khách làm bằng gỗ gì?

Bộ bàn ghế là điểm trung tâm thu hút nhất trong phòng khách. Muốn thiết kế nội thất phòng khách thì không thể nào không chăm chút đầu tư cho bàn ghế. Một trong những chất liệu bàn ghế thịnh hành nhất hiện nay là gỗ với nhiều chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, việc thị trường có quá nhiều loại gỗ phong phú cũng gây băn khoăn cho nhiều người vì không biết nên chọn loại gỗ gì cho phù hợp. Bài viết sau hy vọng sẽ giúp các gia đình chọn được bộ bàn ghế gỗ ưng ý và hợp túi tiền.

Bàn ghế gỗ thường được làm từ hai chất liệu: gỗ nhân tạo và gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên gồm nhiều rất nhiều chủng loại như sưa, trắc, gụ, cẩm lai, lim, hương, sồi, xoan đào…Trong đó, gỗ sưa là tốt nhất, vừa dẻo lại vừa cứng, độ bền cao, đường vân đẹp, lại thoang thoảng mùi hương trầm, hơn nữa gỗ sưa còn mang ý nghĩa phong thủy lớn.

Quá nhiều ưu điểm như vậy đồng nghĩa với việc giá thành của loại gô này khá đắt. Với những gia đình không quá dư dả thì có thể chọn những chất liệu gỗ rẻ hơn nhưng chất lượng vẫn rất tốt cao như gỗ cẩm lai, gỗ lim, gỗ trắc, gụ, hương,…

Trong số đó, gụ là loại gỗ thớ thẳng, có màu trắng vàng, để lâu chuyển thành màu nâu rồi thành màu cánh gián. Gụ là loại gỗ bền, ít cong vênh, không bị mối mọt. Trắc cũng không kém bền, thớ mịn, có màu vàng, đỏ, đen tùy từng loài. Còn cẩm lai là loại gỗ quý, thớ mịn, cứng cáp, có màu nâu hồng và vân đen. Tuy nhiên những loại gỗ trên có nhược điểm là hơi giòn như cẩm lai hoặc mùi không thơm như gỗ gụ, gỗ trắc.

Ngoài ra, có những giống gỗ giá thành phải chăng hơn nhiều nhưng chất lượng vẫn ổn như xoan đào, sồi hay cao su… Gỗ xoan đào rất thích hợp để đóng bàn ghế, so với những loại gỗ khác thì có khi còn đẹp hơn. Giá gỗ xoan đào cũng phù hợp với túi tiền nhiều hộ gia đinh, còn chịu nhiệt, chịu nước tốt, ít sứt mẻ, cong vênh theo thời gian. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi chọn loại gỗ này vì trên thị trường có rất nhiều loại gỗ giả pha tạp. Ta có thể phân biệt gỗ xoan đào qua những đặc điểm như màu vàng sáng tự nhiên, thớ gỗ rõ nét, vân gỗ đẹp.

Ngoài ra, sồi cũng là loại gỗ bàn ghế phổ biến gồm sồi trắng và sồi đỏ. Đây là loại gỗ nhập từ Mỹ và châu Âu, khá cứng, được khá nhiều gia đình lựa chọn.

Gỗ nhân tạo

Ngoài gỗ tự nhiên với giá thành cao thì gỗ nhân tọa cũng là một lựa chọn khác phù hợp với những gia đình không muốn tiêu tốn quá nhiều vào bàn ghế. Có rất nhiều loại gỗ công nghiệp đa dạng trên thị trường như PW, HDF, MDF,… Gỗ nhân tạo ngày nay khá bền, có giá trị thẩm mỹ, có thể chống ẩm, chống trầy xước, phù hợp với phong cách hiện đại. Điểm yếu của loại gỗ này là do được ướp bằng hóa chất hoặc keo nên để một thời gian mới bay hết mùi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *